Hiểu được tâm tư của các bậc cha mẹ, Ban giám hiệu Nhà trường đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến thức ăn. Từ việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín đến việc giám sát sơ chế và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh ăn bán trú tại nhà ăn đều được nhà trường thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.
Hệ thống nhà ăn có nhiệm vụ cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh và các cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường được trang bị đồng bộ và đầy đủ với tủ và kho bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm rau củ quả, thịt sống, dụng cụ chế biến, nấu ăn… đảm bảo an toàn, vệ sinh. Đặc biệt, bếp ăn hiện đại được bố trí theo nguyên tắc một chiều, giảm thiểu nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống. Khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm, khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm, khu vệ sinh, khu thay đồ bảo hộ lao động và các khu vực phụ trợ liên quan được thiết kế xây dựng tách biệt. Đội ngũ nhân viên nhà bếp được cấp chứng chỉ nghiệp vụ và khám sức khỏe định kỳ, luôn thực hiện ăn mặc trang phục, đeo khẩu trang và găng tay trong khi chế biến thức ăn.
Nhà trường đã xây dựng thực đơn theo tuần, theo tháng và theo mùa với sự cố vấn của chuyên gia dinh dưỡng với cân định lượng theo quy định nhằm đảm bảo đủ calo và dinh dưỡng cho các con học sinh. Nhà trường yêu cầu nhà cung cấp sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống và có đầy đủ chứng nhận thực phẩm an toàn, không sử dụng các thực phẩm đông lạnh. Thức ăn nóng, thơm ngon, sạch sẽ được các nhân viên bếp chia cho các con học sinh ăn theo khu vực lớp. Với các con học sinh, giờ ăn tập thể đã trở thành một hoạt động hết sức vui vẻ, nhộn nhịp khi hầu hết các con đã ăn hết suất ăn của mình một cách hào hứng và nhanh chóng. Ban giám hiệu đã tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh phối hợp cùng với nhà trường trong việc theo dõi vấn đề an toàn thực phẩm, chăm sóc bán trú bằng việc cử đại diện tham gia vào quá trình giao nhận và chế biến thực phẩm. Đồng thời, Ban giám hiệu đã thành lập tổ kiểm tra giám sát từ 6h30 hàng ngày xuống bếp ăn kiểm tra chặt chẽ các quy trình từ việc tiếp nhận, chế biến thực phẩm đến khâu chia khẩu phần ăn, lưu mẫu thức ăn…
Bên cạnh việc chăm lo tốt các bữa ăn của học sinh tại trường, việc chăm sóc giấc ngủ cũng được đặc biệt quan tâm trong công tác bán trú của nhà trường. Sau bữa ăn trưa, học sinh sẽ di chuyển về các phòng học theo danh sách quy định. Nhờ có một giấc ngủ ngon, các học sinh có đủ năng lượng bước vào tiết học mới buổi chiều. Để các em có được giờ nghỉ trưa thoải mái và ý nghĩa, Ban giám hiệu đã có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng bộ phận. Nhà trường thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ chăm sóc bán trú. Với sự nhiệt tình, tận tụy, các cô đã hiểu đặc điểm sở thích cũng như thói quen của các em. Từ đó, các thầy, cô luôn tìm những biện pháp hợp lý học sinh ăn ngon, ngủ say.
Tại trường THCS Nguyễn Lân, tất cả các bộ phận của nhà trường luôn không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về vị trí, vai trò của mình trong công tác chăm sóc bán trú cho học sinh, luôn nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng từng bữa ăn, giấc ngủ, góp phần vì sự phát triển toàn diện của mỗi học sinh thân yêu.