Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra 5 bước cơ bản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- 1. GIỮ SẠCH
- Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm
- Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh
- Rửa sạch tất cả dụng cụ đựng và chế biến thực phẩm, vệ sinh bếp sạch sẽ
- Giữ cho khu vực bếp và thức ăn không có côn trùng, và động vật lại gần
- 2. ĐỂ RIÊNG THỰC PHẨM SỐNG VÀ CHÍN
- Để riêng các loại thịt, gia cầm và thủy hải sản với các thực phẩm khác
- Sử dụng riêng giao thớt cho thực phẩm sống và chín
- Bảo quản thực phẩm sống và chín trong những đồ chứa riêng
- 3. NẤU KỸ
- Nấu chín kỹ thực phẩm đặc biệt là các loại thịt, gia cầm và thủy hải sản
- Đun sôi thức ăn lỏng. Với thịt và gia cầm nấu chín để không còn màu hồng
- Thức ăn sau khi bảo quản cần đun sôi lại trước khi ăn
- 4. BẢO QUẢN THỰC PHẨM Ở NHIỆT ĐỘ AN TOÀN
- Không được bảo quản thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ
- Bảo quản thức ăn chin hoặc dễ hỏng ở nhiệt độ dưới 5 độ
- Giữ thức ăn đã nấu ở nhiệt độ 60 độ trước khi ăn
- Không bảo quản thức ăn quá lâu kể cả trong tủ lạnh
- Không được rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
- 5. SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH VÀ THỰC PHẨM AN TOÀN
-
- Sử dụng nước sạch hoặc phải xử lý thành nước sạch an toàn trước khi sử dụng
- Sử dụng thực phẩm tươi và an toàn
- Lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn an toàn như sữa tươi tiệt trùng
- Rửa sạch rau, củ và quả chín dưới vòi nước chảy, đặc biệt với những loại ăn sống
- Không sử dụng thực phẩm quá hạn.
Trên đây là 5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giúp bạn phòng tránh phần lớn các bệnh do thực phẩm gây ra.