Những thói quen tốt này có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát một số bệnh và nhiễm trùng liên quan đến vệ sinh, bao gồm cả COVID-19 (SARS-CoV-2). Đó là:
Uống nước chanh ấm
Nước chanh ấm sẽ giúp bạn loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, tăng tốc quá trình trao đổi chất. Vitamin C trong nước chanh sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chống virus, vi khuẩn tốt hơn.
Thực hiện các quy tắc an toàn thực phẩm
Chọn thực phẩm tươi an toàn; nấu chín kĩ trước khi ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chin; tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn; rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác; giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn...
Rửa cẩn thận trái cây và rau quả trước khi sử dụng, theo dõi độ tươi và bảo quản thực phẩm đúng cách.
Rửa tay thường xuyên
Đây là cách dễ nhất và là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh. Tạo thói quen hàng ngày để làm sạch tay trước khi nấu ăn, sau khi ăn, đi vệ sinh, xử lý rác, xử lý vết thương, tiếp xúc với người bệnh, ho hoặc hắt hơi...
Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi
Sử dụng khăn hoặc giấy ăn che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có khăn hoặc giấy ăn thì ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay.
Lau, khử trùng các bề mặt xung quanh
Làm sạch các vật mà ta thường chạm vào vì các bề mặt này dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus…
Tăng khả năng miễn dịch
Những người có hệ thống miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh. Vì vậy cần tăng cường miễn dịch bằng cách: Ăn nhiều rau và trái cây; ngủ đủ giấc; thường xuyên luyện tập và học cách kiểm soát căng thẳng...
Nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, B6, E trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là những chất chống oxy hóa, giúp tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, điều quan trọng là duy trì độ ẩm cho cơ thể, thêm gia vị và thảo mộc, gừng, nghệ và tỏi vào các món ăn... cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.